Dừng tạm nhập tái xuất tạo thị trường cho thịt lợn Việt Nam

Mỗi con lợn bán ra với thời giá hiện tại, người chăn nuôi đang chịu lỗ 1,5 triệu đồng. Đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, T.Ư Đoàn cam kết huy động toàn lực lượng tăng lượng tiêu thụ để giải cứu thịt lợn.

 

Ông Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các cơ quan, đoàn thể vào cuộc giải cứu thịt lợn, chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi
Chiều 28.4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường, đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành T.Ư, đại diện các doanh nghiệp để bàn giải pháp, kế hoạch hành động giải cứu thịt lợn.
Báo cáo của đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT) tại hội nghị cho biết, giá lợn giảm sâu nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, giá lợn hơi loại 100 - 110 kg/con đang có giá dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg; nhận định trong các tháng mùa hè, giá lợn còn giảm sâu.
Với giá lợn hiện nay, nếu hạch toán chi phí chăn nuôi, mỗi con lợn bán ra, người nông dân đang lỗ 1,5 triệu đồng. Nếu tình trạng này còn kéo dài, phần lớn các hộ chăn nuôi và trang trại lớn, không thể trụ vững, kéo theo nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến ngành kinh doanh khác.
Cũng theo Cục Chăn nuôi, sau cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ NN - PTNN Nguyễn Xuân Cường với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến, đã có 5 doanh nghiệp giảm giá thức ăn từ 200 - 500 đồng/kg, tính ra một tháng khoảng 100 tỉ đồng, chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Một số doanh nghiệp chế biến đã tăng lượng mua tạm trữ, giết mổ đông lạnh và ngừng cung cấp thịt lợn, để giảm áp lực cho thị trường.
“Giải pháp cấp bách nhất để giải cứu thịt lợn hiện nay là kêu gọi các hộ dân tăng mua thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn để chung tay chia sẻ với người chăn nuôi”, ông Nguyễn Xuân Cường nói.
Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong cuộc họp sáng ngày 28.4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo, tạm thời dừng tạm nhập tái xuất thịt lợn vào Việt Nam để tạo dư địa cho thị trường tiêu thụ thịt lợn.
Bởi theo thống kê, trong năm 2016 số lượng thịt tạm nhập tái xuất vào VN khoảng 4,6 triệu tấn, gần bằng sản lượng thịt của ngành chăn nuôi sản xuất ra khoảng 5,2 triệu tấn.
giai-cuu-thit-lon
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết sẽ huy động thanh niên tham gia giải cứu thịt lợn Ảnh Phan Hậu
Ông Cường cũng bày tỏ mong muốn, giải pháp ngay tức thì hiện nay là huy động lực lượng trong quân đội, công an, thanh niên… tăng mua và tiêu dùng thịt lợn giúp đỡ người chăn nuôi.
Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cam kết huy động toàn lực lượng, đơn vị công an và quân đội tiêu thụ thịt lợn với sản lượng tối thiểu hàng nghìn tấn mỗi tháng.
Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội Doanh nghiệp trẻ VN hiện có 222 doanh nghiệp hội viên có bếp ăn tập thể, với khoảng 121.127 lao động, nếu cam kết sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày thì mỗi ngày có thể tiêu thụ được khoảng 60 tấn.
Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn bằng các kênh truyền thông khác nhau sẽ kêu gọi các hộ gia đình thanh niên hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn. Theo đó nếu các đơn vị giết mổ được tổ chức bài bản ở các điểm tập trung và có nơi tiêu thụ, T.Ư Đoàn sẽ huy động thanh niên tham gia vận chuyển miễn phí thịt từ nơi giết mổ đến nơi tiêu thụ.
                                                                                                Theo: thanhnien.vn

RTD
RTD
AFarm
AGrill
AFarm
Afeed
Afood
Afarma
AVET