Giá thịt lợn 'rẻ nhất thế giới', Bộ Nông nghiệp nhờ cậy doanh nghiệp

Nhiều nơi giá lợn xuống mức dưới 25.000 đồng một kg, Bộ Nông nghiệp đã phải kêu gọi doanh nghiệp thu mua thịt lợn hơi của người dân với giá cao và thực hiện trữ đông.

Tại cuộc họp tìm giải pháp cứu ngành chăn nuôi ngày 24/4, đại diện cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp thừa nhận mặt hàng thịt lợn đang đối mặt với những bất lợi lớn về thị trường. Theo Cục chăn nuôi, giá lợn hơi giảm kỷ lục, loại tốt xuống dưới 28.000 đồng một kg, có nơi dưới 25.000 đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại, cứ đà này các hộ chăn nuôi sẽ không trụ nổi.

Một doanh nghiệp chuyên thu mua thịt lợn hơi của dân phản ánh, tại "thủ phủ" nuôi lợn ở Hà Nam và một số nơi miền Bắc, lợn nặng 1,4-1,5 tạ một con chỉ có giá 1,4-1,5 triệu đồng mà người dân còn không bán được. Công ty đã hỗ trợ bằng cách mua với giá 23.000 đồng một kg, nhưng đây vẫn là mức giá rẻ nhất thế giới.

gia-thit-lon-re-nhat-the-gioi-bo-nong-nghiep-nho-cay-doanh-nghiep

Giá thịt lợn hơi Việt Nam đang được bán với giá rẻ nhất thế giới. Ảnh minh họa: Phước Tuấn.

Để xảy ra thực trạng trên, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất do nguồn cung lớn hơn cầu, bởi những năm qua mâm cơm của người Việt không còn thành phần chính là thịt lợn mà có thêm các thực phẩm khác như trứng, sữa, thịt gà... Thứ hai là do khâu tổ chức ngành hàng từ sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường còn yếu kém, dẫn đến dư thừa và bế tắc đầu ra.

Bộ trưởng Cường kêu gọi các doanh nghiệp cùng chia sẻ với bà con nông dân, trước hết là hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, mua thịt hỗ trợ với giá thành cao hơn và dự trữ cấp đông.

"Lúc này doanh nghiệp có thể bán hàng không cần lấy lãi. Cứu người chăn nuôi cũng là cách doanh nghiệp nuôi dưỡng sự bền vững của ngành hàng và đối tượng phục vụ của mình. Đó cũng là văn hóa và trách nhiệm của doanh nghiệp để cùng phát triển và tồn tại", ông Cường nhấn mạnh, đồng thời cũng yêu cầu các cá nhân, đơn vị chăn nuôi thực hiện tái cơ cấu ngành, rà soát quy mô đến mức phù hợp nhất, giảm đàn lợn nái từ 4,2 triệu xuống 3 triệu con, nhưng phải tăng chất lượng sinh sản.

Hầu hết doanh nghiệp đều đồng ý thực hiện lời kêu gọi của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Trong đó một số đơn vị cho biết đã thực hiện giảm giá thức ăn chăn nuôi khoảng 5-7% từ tuần trước và hỗ trợ kỹ thuật cho người chăn nuôi. Có đơn vị đã tăng cường bán thịt lợn theo miếng, chế biến thành xúc xích.

Tuy nhiên về đề nghị mua thịt lợn cấp đông, theo một số doanh nghiệp rất khó thực hiện ngay, bởi tâm lý người Việt không thích ăn thịt để lạnh, mà thích thịt tươi.

Các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Nông nghiệp cần xây dựng hệ thống thông tin thị trường cảnh báo cho người chăn nuôi và doanh nghiệp; đưa ra chính sách hỗ trợ người chăn nuôi vay vốn, đỡ chi phí.

                                                                                       Theo: Vnexpress.net

RTD
RTD
AFarm
AGrill
AFarm
Afeed
Afood
Afarma
AVET